Các dấu hiệu nhận biết ổ cứng laptop bị hỏng

– Ổ cứng là bộ phận quan trọng,đóng vai trò lưu dữ toàn bộ các dữ liệu cho người dùng.Nếu chẳng may ổ cứng của bạn bị hỏng thì đồng nghĩa với việc các dữ liệu quan trọng trong máy cũng theo đó mà mất hết đi.Vậy làm thế nào để biết ổ cứng của bạn đang hoạt động không tốt, sắp bị hỏng ?Hãy cùng chúng tôi  tìm hiểu dấu hiệu  laptop hỏng ổ cứng qua bài viết sau đây.

Các dấu hiệu nhận biết laptop hỏng ổ cứng

– Không phải lúc nào máy tính,laptop hỏng ổ cứng cũng có các dấu hiệu rõ ràng.Vậy nên,trong quá trình sử dụng,bạn hãy để ý,nếu xuất hiện các lỗi sau đây thì có thể máy tính,laptop của bạn đã bị hỏng ổ cứng và cần được kiểm tra,thay thế kịp thời.

Máy tính , laptop hỏng ổ cứng thường xuyên chạy chậm và bị treo

– Máy tính của bạn đang hoạt động bình thường bỗng nhiên một ngày nào đó máy hoạt động chậm, và thường xuyên bị treo trong khi sử dụng. Để khắc phục tạm tình trạng chậm, lag giật bạn có thể cài lại hệ điều hành hay cho máy chạy ở chế độ Windows Safe Mode. Tuy nhiên lúc này,bạn nên sao lưu các dữ liệu quan trọng và mang máy đi kiểm tra và sửa chữa để không gây ra hỏng hóc lớn.

máy tính chạy chậm như rùa
máy tính chạy chậm như rùa

Laptop hỏng ổ cứng Xuất hiện màn hình xanh

– Cùng với tình trạng  máy tính,laptop chạy chậm,thường xuyên bị treo,thì nguy hiểm nhất là hệ thống lẫn màn hình liên tục gặp lỗi.

– Màn hình máy tính bị xanhDấu hiệu này thường xuyên xuất hiện và đi kèm với những dòng chữ màu trắng, người ta vẫn thường gọi nó với cái tên đáng sợ- “màn hình chết chóc” (Blue Screen of Death), tức là nếu màn hình máy tính xuất hiện hiện tượng này thì chứng tỏ ổ cứng của bạn đã bị hư.

Máy tính xuất hiện màn hình xanh
Máy tính xuất hiện màn hình xanh

Lúc này,điều cần làm bây giờ là bạn ngay lập tức sao lưu các dữ liệu trước khi quá muộn.

Máy tính thông báo lỗi “Corrupted” lúc truy xuất dữ liệu

– Khi mở 1 hoặc nhiều tập tin nếu bạn thấy máy tính của bạn xuất hiện các thông báo Corrupted,dù đã chắc chắn rằng các tập tin đó an toàn,không vấn đề gì về việc đóng mở không đúng cách,hay dính virut,thì gần như chắc chắn là máy tính của bạn đã bị lỗi ổ cứng.

-Nếu bạn còn gặp phải tình trạng dữ liệu vừa mới lưu lại, mà tìm kiếm lại biến mất không lý do thì chắc chắn là hệ thống máy tính của bạn có vấn đề, cụ thể hơn là lỗi xuất hiện ở ổ cứng máy tính.

Laptop thông báo lỗi Corrupted ổ cứng bị hư
Laptop thông báo lỗi Corrupted ổ cứng bị hư

Dữ liệu lưu vào Bad sector

– Bad sector là những vùng trong  ổ cứng bị lỗi không duy trì được tình toàn vẹn dữ liệu. Do đó nếu lượng lớn dữ liệu của bạn được lưu vào những bad sector thì chắc chắn chúng không hề an toàn.Khi gặp lỗi này,máy thường treo,hệ thống báo sai dưng lượng hay sai tên tập tin,khi ra một lệnh nào đó.hệ thống báo lỗi hoặc treo máy.

Dữ liệu ổ cứng lưu vào Bad sector
Dữ liệu ổ cứng lưu vào Bad sector

– Bad sector được sắp xếp theo 2 loại, bao gồm: loại bad sector do lỗi vật lý của ổ cứng (không thể sửa được) và loại bad sector do lỗi phần mềm (có thể sửa được). Có nhiều nguyên nhân dẫn đến lỗi Bad sector nhưng tóm lại khi đã bị lỗi này, ổ cứng của bạn cần được thay thế.

Máy tình,laptop phát ra tiếng kêu lạ từ vị trí ổ cứng

– Đây là dấu hiệu laptop hỏng ổ cứng dễ nhận biết nhất.Trong lúc mở máy ,bạn nghe các tiếng động lạ phát ra từ trong laptop có tiếng cạch cạch hay bíp bíp thì chắc chắn rằng ổ cứng của bạn đã bị hư hỏng. Nguyên nhân kêu của ổ cứng do đầu đọc hoặc ổ cứng của bạn bị lỗi cơ

Ổ cứng phát ra tiếng kêu lại
Ổ cứng phát ra tiếng kêu lại

-Việc bạn cần làm lúc này chính là kiểm tra và sao lưu các dữ liệu của máy tính để tránh bị mất những dữ liệu quan trọng ,và mang máy tính đến nơi sửa máy tính uy tín tp hcm để sửa chữa,thay thế ổ cứng mới kịp thời.

Dữ liệu S.M.A.R.T bị hư hỏng,hiển thị không chính xác

– Ổ cứng của máy tính luôn được nhà sản xuất trang bị thêm tính năng hỗ trợ S.M.A.R.T (Self, Monitoring, Analysis và Reporting Technology).Tính năng này giúp ổ cứng tự theo dõi,chuẩn đoán lỗi ,báo cáo tình trạng của bộ lưu trữ.Vì vậy,nếu ổ cứng bị hư hỏng,bạn có thể kiểm tra sữ liệu S.M.A.R.T để phát hiện ra các vấn đề.

– Để kiểm tra dữ liệu S.M.A.R.T của ổ cứng,bạn có thể sử dụng các công cụ như : CrystalDiskInfo, HD Tune, HDD Health, HDD Scan,… Đây là những công cụ kiểm tra S.M.A.R.T. rất hiệu quả, miễn phí, cho kết quả chính xác và đáng tin cậy dành cho bạn.

Dữ liệu S.M.A.R.T bị hư hỏng
Dữ liệu S.M.A.R.T bị hư hỏn

– Bài viết trên chúng tôi đã chia sẻ đến bạn tổng hợp những cách nhận biết máy tính,laptop bị hỏng ổ cứng.

– Ngoài ra, có một số dấu hiệu khác: máy tính không cài được Win, không tìm được dữ liệu đã lưu,… Là biểu hiện của hư hỏng ổ cứng máy tính mà bạn nên lưu ý khi sử dụng để sao lưu các dư liệu kịp thời.Tránh để ổ cứng chết hẳn, làm mất dữ liệu quan trọng,thì chi phí phục hồi dữ liệu sẽ rất cao.

-Tin Học Thịnh Phát là đơn vị chuyên sửa máy tính tận nơi quận Bình Tân uy tín.Sửa chữa và khắc phục nhanh chóng các sự cố máy tính, máy in tại các quận TP HCM . Qúy khách hàng có thể liên hệ đến Hotline : 0888.456.079 để được hỗ trợ và tư vấn mang lại kết quả dịch vụ chất lượng cho quý khách hàng.

Xem thêm

Gọi điện

Nhắn tin

Chat Zalo