Vì sao máy tính bật không lên màn hình ? Cách sửa như thế nào ?

– Trong quá trình sử dụng máy tính thì sẽ có lúc bạn gặp phải trường hợp máy tính bật không lên màn hình ở cả máy tính và laptop.Lúc này bạn hãy đừng lo lắng quá,hãy tham khảo bài viết sau đây của chúng tôi để biết cách sửa lỗi máy tính không lên màn hình tại nhà nhé.

Nguyên nhân và cách sửa máy tính không lên màn hình

– Hiện tượng máy tính không lên màn hình xảy ra khi bạn nhấn vào nút nguồn để mở máy tính ,laptop lên nhưng màn hình lại đen thui,không có bất kỳ thông tin phản hồi nào.

Nguyên nhân máy tính không lên màn hình

– Có rất nhiều nguyên nhân khiến màn hình máy tính bật không lên,việc bạn xác định được chính xác nguyên nhân lỗi sẽ giúp cho bạn có thể sửa máy tính không lên màn hình một cách dễ dàng và nhanh chóng hơn.

– Dưới đây là một số nguyên nhân chủ yếu gây nên hiện tượng máy tính không lên màn hình.

  • Dây nguồn cắm vào màn hình có thể bị lỏng hoặc hư
  • Dây cáp kết nối bị lỏng hoặc hỏng dẫn đến màn hình không nhận và truyền tín hiệu được
  • Phần cứng của màn hình gặp sự cố
  • Thanh ram của máy tính bị hỏng hoặc bị lỏng không tiếp xúc tốt
Lỗi máy tính không lên màn hình
Lỗi máy tính không lên màn hình

Cách sửa máy tính không lên màn hình ngay tại nhà

Dưới đây là 5 cách sửa lỗi máy tính không lên màn hình hiệu quả,bạn có thể thực hiện ngay tại nhà :

Tắt máy hoàn toàn bằng nút Power 

– Có thể windows máy tính của bạn đang bị lỗi không tắt hoàn toàn,do vậy khi bạn khởi động lại máy tính thì không nhìn thấy màn hình được bật lên.Lúc này bạn hãy thử tắt hoàn toàn máy tính để restart lại.
-Thực hiện như sau : Bạn hãy nhấn và giữ nút nguồn Power trên máy tính,laptop trong khoảng từ  để máy được tắt hoàn toàn,Lúc này bạn hãy chú ý lắng nghe tiếng quạt CPU ngừng chạy,đèn tín hiệu trên thùng CPU cũng tắt thì thao tác thực hiện của bạn đã thành công.

Tắt máy hoàn toàn bằng nút Power
Tắt máy hoàn toàn bằng nút Power

Sau khi chờ khoảng 30 giây  thì nhấn nút Power để mở máy lại,lúc này máy tính sẽ khởi động như bình thường và màn hình sẽ hiển thị lại như cài đặt ban đầu.

Kiểm tra dây kết  nối màn hình để sửa lỗi máy tính không lên màn hình

– Dây cáp kết nối với màn hình bị lỏng hay hỏng cũng là nguyên nhân thường gặp dẫn đến lỗi máy tính không lên màn hình.Để khắc phục lỗi này,bạn hãy  thử  tháo dây ra và cắm lại.Thao tác này thực hiện trên PC máy bàn đơn giản hơn khi thực hiện trên laptop.

– Vì đối với máy tính bàn bạn chỉ cần thủ thuật đơn giản là tháo dây ra và cắm lại chắc chắn là đã hoàn thành,còn đối với laptop bạn phải tháo máy ra khá phức tạp,nếu bạn không có dụng cụ liên quan và cảm thất không chắc chắn,hãy mang máy ra ngoài trung tâm sửa máy tính Dell, để được các kỹ thuật chuyên nghiệp hỗ trợ nhé.

Chỉnh lại khe cắm RAM

– Khe cắm của thanh ram bị lỏng  hoặc thanh ram bị hỏng,bụ bám lâu ngày do không vệ sinh cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến lỗi máy tính không lên màn hình,vì thanh ram là bộ phận đóng vai trò quan trọng trong máy tính.Trường hợp này dễ gặp ở máy tính bàn hơn laptop vì khe cắm Ram trên Mainboard có phần lỏng lẻo hơn so với laptop.

– Để khắc phục lỗi này bạn tiến hành tắt nguồn máy tính và rút điện ra sau đó tiến hành tháo RAM máy tính ra rồi dùng khăn vải mềm lau nhẹ bề mặt thanh cho hết bụi bẩn rồi cắm lại RAM thật chặt đúng vị trí ban đầu. Tiếp đó, khởi động lại màn hình máy tính của mình lên nhé.

Chính lại khe ram sửa lỗi máy tính không lên màn hình
Chính lại khe ram sửa lỗi máy tính không lên màn hình

Kiểm tra trạng thái đèn LED

– Trường hợp màn hình máy tính không lên nhưng đèn LED báo màn hình vẫn sáng, có màu cam hoặc nhấp nháy thì bạn hãy nhấn phím bất kỳ liên tục hoặc di chuột để kích hoạt lại màn hình. Nếu màn hình vẫn không có phản hồi thì hãy thử rút ra và cắm lại dây cáp kết nối màn hình ở phía sau rồi khởi động lại màn hình.  

Thay Card màn hình máy tính

– Card màn hình máy tính thường rất bền và khả năng hư hỏng rất ít,tuy nhiên nếu PC,Laptop của bạn sử dụng trong thời gian dài và sử dụng với tần suất liên tục,thường xuyên thì  cũng có lúc các phần cứng như Card màn hình bị hỏng.

thay card màn hình máy tính
thay card màn hình máy tính

– Nếu chẳng may lỗi máy tính không lên màn hình là do Card màn hình của bạn bị hỏng thì cách duy nhất là bạn hãy mang máy đến trung tâm sửa chữa  hoặc gọi nhân viên kỹ thuật của dịch vụ sửa máy tính tại nhà uy tín đến để kiểm tra và thay card màn hình mới cho bạn nhé.

Hy vọng với những cách chia sẻ trên đây,sẽ giúp bạn tự sửa lỗi máy tính không lên màn hình tại nhà hiệu quả.Nếu có bất kỳ thắc mắc nào,bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua số Hotline : 0888.456.079 để được hỗ trợ nhanh chóng .

Chúc bạn thành công !!!

Gọi điện

Nhắn tin

Chat Zalo